Ẩm thực Thái Lan là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với đất nước này. Cùng điểm danh những món ăn ngon và nổi tiếng nhất của xứ sở chùa Vàng. Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng.
1. Lẩu Thái
Lẩu Thái là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ
“ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị
cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của
đường. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực
tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi,
hành, lá chanh, sả…
|
Nồi lẩu Thái đặc biệt |
Nước lẩu Thái là sự kết hợp
của nhiều hương vị bao gồm vị chua đặc trưng, vị ngọt từ nước hầm, một
chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu, vị ngọt của đường. Một
nồi lẩu Thái được chế biến rất công phu và trình bày đẹp mắt.
2. Xôi xoài
Đây là một trong những món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Thái Lan. Người
dân xứ chùa Vàng ăn xôi xoài như một món tráng miệng. Vị chua nhẹ của
xoài sẽ giúp trung hòa vị ngọt và béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị
khó quên cho món ăn này.
|
Xôi xoài Thái Lan |
Muốn có một đĩa xôi
ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều bước kì công. Gạo nấu xôi phải
là loại nếp ngon, đều hạt, ngâm qua đêm cho mềm trước khi nấu. Bí quyết
để xôi dẻo và thơm là bạn khi xôi chín nửa chừng, bạn trộn thêm nước cốt
dừa và đường rồi đem hấp trở lại. Sau khi xôi chín, người bán xới xôi
ra đĩa dàn mỏng, bày cả má xoài đã được cắt nhỏ lên trên, sau cùng chan
nước cốt dừa và rắc thêm ít vừng rang vàng.
Từng miếng xoài ngọt
lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của vừng
rang cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon. Món xôi xoài thường
được bán ở trên các xe tuk tuk và có mặt ở hầu khắp các đường phố
Bangkok.
3. Tom Yum
Tom Yum là tên của một loại canh chua cay của Thái đã
trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn này được làm từ những con
tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và
chua đặc trưng rất Thái .
|
Tomyum Thái Lan |
Để nước canh được đặc và thơm, người
Thái hay thêm nước cốt dừa vào canh. Tom Yum không thể thiếu được một ít
lá ngò tươi xắt nhuyễn rắc lên trên. Lá ngò vừa giúp tăng thêm hương vị
thơm ngon, vừa đóng vai trò như một sự cân bằng về màu sắc để món ăn
được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức.
Người phương Tây
“hâm mộ” Tom Yum bởi hương vị chua cay khó quên của nó. Canh Tom Yum ăn
ngon nhất là khi còn nóng. Vị chua cay đặc trưng, mùi thơm của lá chanh
và các loại gia vị khác sẽ làm bạn khó quên.
4. Pad Thái
Một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất của xứ sở chùa Vàng là pad Thái, hay còn có thể hiểu là bún xào. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực.
|
Pad Thái |
Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích.
5. Gỏi đu đủ (Somtum Thái)
Som Tum hay còn gọi là gỏi đu đủ Thái là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này được đánh giá là có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt.
Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm đu đủ bào sợi, đậu đũa, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước cốt chanh và lạc rang, ớt, tỏi giã nhỏ… Tên của món ăn này có nghĩa là “món giã có vị chua” do các loại gia vị được cho vào cối giã nhuyễn trước khi đem trộn.
|
Somtum Thái Lan |
Bí quyết làm món Som Tum giòn là đu đủ sau khi gọt vỏ phải bằm bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở khắp các đường phố Bangkok nhưng ngon nhất phải kể đến Phaholyothin Soi 7 – một con đường luôn tấp nập các xe bán thức ăn đường phố.
6. Cà ri xanh đỏ
Cà ri là một món ăn rất phổ biến ở Thái Lan, trong đó nổi tiếng nhất là cà ri xanh và cà ri đỏ. Khác với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa và không quá nồng mùi quế hồi. Món này thường được nấu chung với nhiều loại rau như măng tre, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, riềng cùng các loại thịt bò, gà hoặc hải sản…
|
Thailand Red Curry |
Cà ri đỏ là món ăn cực kỳ cay, thường được nấu bằng ức gà phi lê kết hợp với một ít cà ri đỏ kem, nước sốt đậu phộng nghiền và đương nhiên rất nhiều ớt. Món cà ri đỏ thường được dùng với cơm trắng.
|
Thailand Green Curry |
Nếu bạn không ăn được cay, cà ri xanh sẽ là lựa chọn phù hợp. Ớt đương nhiên là thành phần không thể thiếu nhưng đã được giảm đi rất nhiều. Ngoài nước cốt dừa, cà ri xanh còn có sự góp mặt của húng quế, rau mùi… cũng như nhiều loại rau gia vị khác.
Cà ri xanh Thái Lan có thể được nấu cùng mọi loại thịt, nhưng phổ biến nhất là thịt bò, thịt heo, gà và cá viên. Món này thường được ăn kèm với gạo hoặc với bún sợi tròn khanom chin.
7. Dừa nướng
Bạn có thể dễ dàng mua món ăn vặt này ở hầu hết các nẻo đường của Thái Lan. Cách chế biến của món này rất đơn giản: dừa nguyên trái được người Thái đem nướng trên bếp lửa.
Dừa nướng thái lan
Quá trình nướng đã khiến nước dừa trở nên ngọt đậm đà và rất thơm. Tuy nhiên phần cùi dừa bị chuyển sang thành màu tím nhạt và mềm nên ăn không ngon như dừa tươi. Giá cho một trái dừa nướng kiều này là khoảng 1 USD (khoảng 21.000 đồng).
|
Trái dừa được sử dụng để làm dừa nướng (Ảnh: minh hoạ) |
Ở Thái cũng có loại dừa tươi chưa nướng, còn nguyên vỏ xơ và có giá rẻ hơn, tuy nhiên loại này không được mấy ưa chuộng.
8. Bánh dừa (Khanom krok)
Đây là một món ăn đường phố bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan. Món ăn này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi đem nướng trên than củi.
|
Khanom Krok Thailand |
Khi chín, người ta sẽ rắc lên trên bánh một chút hẹ tây cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Món ăn này tuy ngọt nhưng không hề ngán.
9. Chuối chiên
|
Chuối chiên |
Chuối chiên cũng là một món quà vặt khá phổ biến của ẩm thực Thái Lan. Chuối dùng để làm bánh là loại chuối Thái được bào mỏng và nhúng vào hỗn hợp gồm sữa dừa, bột mì, đường, muối, dừa khô và đem chiên vàng rộm.
Món chuối chiên được phủ lớp nước cốt dừa trắng beo béo ngòn ngọt, khi ăn thơm dẻo lại có cả mùi vừng rang thơm phức đã hớp hồn biết bao du khách.
Tất cả những địa điểm ăn uống nói trên đã góp phần tạo nên một Bangkok ngày cũng như đêm luôn là một thành phố sôi động và luôn thu hút thực khách đến từ mọi nơi bởi sự đa dạng, phong phú của ẩm thực nơi đây.
Make your finest Poker hand from three playing cards and place up to as} three totally different bets. This variation on stud poker offers pleasure like no different. Our 1xbet korea modern casino offers your whole favorite classics as well as|in addition to} the most well liked|the most popular} assortment of recent games this side of Las Vegas.
Trả lờiXóaWagering necessities are set at 35x, and the maximum payout is 30xD. Wagering necessities most likely to|are inclined to} veer between 1x and 35x and, rarely, over 40x . You should even have an energetic balance greater than the preliminary deposit amount and bonus to money out. 1xbet The Malta Gaming Authority, extra generally known as as|often identified as} the MGA, is a well-renowned iGaming regulator. The group safeguards gamers' rights and goals hold up} excessive requirements in the trade.
Trả lờiXóa